Đặt cuộc gọi lại

Các điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ

VTV.vn – Để được niêm yết trên sàn NASDAQ, các công ty phải đáp ứng một số tiêu chí tài chính và tỷ lệ cổ phần tối thiểu do công chúng nắm giữ bắt buộc ở mức 1,1 triệu cổ phiếu.

IPO thành công đã khó, niêm yết và duy trì được vị trí tại sàn chứng khoán hàng đầu thế giới lại càng khó hơn. Các điều kiện để một DN có thể được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu này.

 

Trước VNG, 1 doanh nghiệp Việt khác đã lên sàn NASDAQ là Cavico, một công ty tư nhân chuyên về lĩnh vực đầu tư, xây dựng. Công ty này lên sàn NASDAQ thông qua hình thức sát nhập với một công ty đã niêm yết của Mỹ vào năm 2009. Tuy nhiên, việc niêm yết này chỉ kéo dài 2 năm. Lý do NASDAQ đưa ra là do công ty chậm nộp báo cáo tài chính theo quy định. Trong phiên giao dịch cuối cùng của Cavico, cổ phiếu này đã tụt mất 35% xuống chỉ còn 48 cent/cổ phiếu.

Đó có thể sẽ là bài học tham chiếu cho VNG hay các doanh nghiệp Việt Nam khác đang có ý định vươn tay tới sàn NASDAQ.

Các điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tại sao lựa chọn sàn NASDAQ?

Theo trang Investopedia, không giống với các sàn chứng khoán khác tại Mỹ, các công ty niêm yết tại NASDAQ thường hướng đến mục tiêu tăng trưởng thay vì quy mô lớn. Ngoài ra, chi phí rẻ cũng là tiêu chí khiến nhiều công ty lựa chọn NASDAQ.

Những điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ?

– Các công ty phải đáp ứng các tiêu chí tài chính được phân thành 4 hạng mục đánh giá cụ thể như thu nhập, vốn chủ sở hữu, giá trị thị trường và tổng giá trị tài sản/tổng doanh thu.

Nếu lựa chọn niêm yết dựa theo tiêu chuẩn thu nhập, doanh nghiệp phải có thu nhập trước thuế của năm trước hoặc thu nhập của 2 năm bất kỳ trong 3 năm gần nhất phải trên 1 triệu USD với vốn cổ đông đạt 15 triệu USD. Còn nếu lựa chọn theo đánh giá vốn chủ sở hữu, yêu cầu đòi hỏi cao hơn với cổ đông sở hữu ít nhất 30 triệu USD. Công ty cũng có thể lựa chọn tiêu chí đánh giá dựa trên tổng giá trị thị trường với tiêu chuẩn tối thiểu là 75 triệu USD.

Nếu không thể đảm bảo được 3 yêu cầu trên, công ty buộc phải chứng minh tổng tài sản hoặc tổng thu nhập của năm trước hoặc thu nhập của 2 năm bất kỳ trong 3 năm gần nhất phải trên 75 triệu USD.

– Tỷ lệ cổ phần tối thiểu do công chúng nắm giữ bắt buộc phải ở mức 1,1 triệu cổ phiếu với tổng giá trị thị trường của cổ phiếu công chúng phải ở các mức 8 triệu USD, 18 triệu USD hoặc 20 triệu USD.

Đặc biệt, công ty phải đảm bảo cổ phiếu của mình được giao dịch ở mức trên 4 USD trong ít nhất 90 ngày trước khi nộp đơn đăng ký niêm yết.

Thực tế, niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài không khó. Cái khó là đứng vững được qua sự đào thải khắc nghiệt trên sàn. Đối với các công ty niêm yết sàn NASDAQ, họ phải duy trì mức giá cổ phiếu tối thiểu là 4 USD và tổng giá trị cổ phiếu còn tồn đọng tối thiểu là 1,1 triệu USD. Nếu không thể duy trì mức giá 4 USD trong 30 ngày liên tiếp, công ty đó sẽ phải đối mặt với rủi ro bị hủy niêm yết. Đối với các công ty nhỏ không thể đáp ứng được yêu cầu tài chính của NASDAQ sẽ có sàn giao dịch dành riêng cho họ là NASDAQ Small Caps Market.

liên quan